Chủ đề: LỐI ĐI TRONG CHỐN Ở

Thông thường ta thấy, một ngôi nhà dù lớn hay nhỏ luôn được chia làm nhiều phòng, nhiều khu chức năng khác nhau; và trong nơi ăn chốn ở của mình, con người phải di chuyển, qua lại giữa các phòng, các khu vực – theo phương ngang (trong một tầng) hoặc theo phương đứng (giữa các tầng, các cao độ khác nhau). Nếu như trên mặt đất tự nhiên, “con người đi lại nhiều mà thành đường”, thì trong kiến trúc, chính vai trò thiết kế là rất quan trọng để kết nối, định hướng, định hình các không gian. Nói cách khác, thiết kế không gian hợp lý cũng chính là tìm ra cách tổ chức giao thông tốt.

tin-tuc-24

Thế nhưng, theo quan niệm từ trước đến nay, các lối đi trong nhà thường được xem là diện tích phụ; khi tính toán đầu tư, không gian giao thông thường bị “phụ”, miễn sao cho đủ dùng. Bên cạnh đó, không gian này cũng thiếu sự chăm chút về ý tưởng, màu sắc, vật liệu…

Chọn chủ đề LỐI ĐI TRONG CHỐN Ở, Bộ Sưu Tập Nhà Đẹp số 3/2009 mong muốn chúng ta – người thiết kế, chủ đầu tư, chủ nhà… – có cái nhìn thoáng hơn và tôn trọng hơn với không gian giao thông. Bởi trong nơi ăn chốn ở, lối đi hoàn toàn không chỉ là lối đi, là chỗ để di chuyển qua lại hằng ngày. Theo xu hướng kiến trúc hiện đại, chúng ngày càng đáp ứng nhiều hơn thế các nhu cầu của người sử dụng.

Xét về mặt vật lý, tâm lý kiến trúc hay phong thủy xưa nay, LỐI ĐI TRONG CHỐN Ở tuy không là diện tích thiết yếu như các phòng ốc, nhưng lại có vai trò không thể thiếu để kết nối, giao hòa các vùng khí của toàn ngôi nhà. Khi thiết kế dây chuyền công năng, kiến trúc sư phải quan tâm giải quyết khá nhiều “luồng giao thông” khác, không dành cho bước chân di chuyển của con người: lối ra vào cho gió, hướng mở cho ánh sáng trời, những khoảng trống khoảng đẹp cho tầm mắt thư giãn v.v…

Vẫn biết rằng bài toán tổ chức giao thông – LỐI ĐI TRONG CHỐN Ở dĩ nhiên phải lệ thuộc vào vị trí, diện tích mặt bằng; hình thể khu đất; mức độ đầu tư và nhu cầu người sử dụng… Nhưng giao thông có thuận tiện hay không, chủ yếu là do chất lượng các giải pháp thiết kế kiến trúc và nội thất quyết định. Một thiết kế tốt sẽ xóa nhòa khái niệm giao thông, không còn phân biệt chúng là diện tích chính hay phụ. Một thiết kế tốt về không gian giao thông cũng sẽ đem lại một không gian sống thân thiện, và hiệu quả sử dụng trong chốn ở sẽ cao hơn, phong phú hơn rất nhiều; thậm chí, có thể tạo nên những “đường dẫn” xanh tươi cho nhận thức và xúc cảm của con người.

Hy vọng bạn đọc sẽ tìm được ít nhiều thú vị đó, qua ấn phẩm Bộ Sưu Tập Nhà Đẹp số này.
NHÀ XUẤT BẢN TRẺ & TẠP CHÍ KIẾN TRÚC NHÀ ĐẸP.

Nguồn:http://www.nhadep-magazine.com.vn